Người Hà Nội lùng sục mua rươi

Giá không hề rẻ, tới gần 1 triệu đồng/kg nhưng các món ăn được chế biến từ con rươi thì chưa bao giờ hạ nhiệt, thu hút được lượng lớn khách Hà Nội.
Quê ở Tứ Kỳ (Hải Dương), nơi nuôi rươi nổi tiếng, nên cứ đến đầu đông là chị Yến (Cầu Giấy) lại nhờ bố mẹ gửi rươi tươi lên Hà Nội chế biến nhiều món ăn mời bạn bè thưởng thức. Món ăn lạ, ngon nên nhiều người đặt mua về ăn hoặc làm quà biếu. Chị quyết định chế biến nhiều món ăn từ rươi để phục vụ khách theo nhu cầu. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 10 âm lịch đến giờ, chị Yến đã nhận được gần trăm đơn hàng, số tiền hàng thu được không hề nhỏ.
6 300x225 Người Hà Nội lùng sục mua rươi
giá 800.000 – 900.000 đồng/kg đắt hàng ở Hà Nội. Ảnh: NVCC.
Ngoài bán rươi tươi với giá dao động 550.000 – 600.000 đồng/kg, chị Yến chế biến các hút khách Hà Nội, như chả rươi, nồi đất, rươi trộn sẵn, chả rươi hấp, canh rươi, mắm rươi… Tùy theo số lượng mà mỗi món có giá từ 400.000 lên đến cả triệu đồng.

Đặc biệt, 2 món chả rươi hấp từ 800.000 – 900.000 đồng/kg và rươi kho nồi đất loại 395.000 đồng/nồi (0.5 kg) bán chạy hơn cả. Chỉ trong tháng đầu mùa, chị đã bán được hơn 100 nồi kho và gần 100 kg chả rươi.
6a 300x201 Người Hà Nội lùng sục mua rươi
Rươi tươi tại Hà Nội hiện có giá bán khá cao, 550.000 – 600.000 đồng/kg ở Hà Nội. Ảnh: NVCC.

“Đầu mùa rươi năm nay lượng rươi ở Hải Dương ít hẳn so với năm trước, giá nhập vào tăng 30.000- 80.000 đồng/kg nhưng vẫn không có để mua. Có hôm nhiều khách đặt món mà cửa hàng không đủ nguyên liệu rươi tươi để làm”, chị Yến cho biết.

Không chỉ khách ở miền Bắc mà nhiều người ở miền Trung, Nam, thậm chí Việt kiều, du học sinh ở Nhật, Đức…cũng đặt mua chuyển sang làm quà và dự trữ ăn dần.

Anh Kevin Tuấn Hùng, một Việt kiều Đức cho biết: “Tôi từng ăn chả rươi trong một lần về nước, thấy ngon nên đặt mua đưa sang làm quà cho bạn bè. Rươi chỉ có theo mùa, ít có sẵn nên đầu tháng 10 năm nay tôi đã tranh thủ đặt hơn 10 kg nhờ người gửi sang. Một số bạn bè người Đức ăn và họ cũng rất thích”.
6b 300x273 Người Hà Nội lùng sục mua rươi
Rươi kho nồi đất 1kg giá gần 1 triệu đồng/nồi. Ảnh: NVCC.

Vừa đặt một nồi rươi kho ở hàng chị Yến đầu tuần trước, chị Ngọc Huyền (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) lại đặt thêm 2 nồi nữa về ăn. Chị cho biết, ban đầu nhìn con rươi có hình thù giống con giun nước, các con chị sợ, chị cũng không nghĩ đến chuyện ăn. Nhưng thấy chị Yến chế biến thành món kho, ăn thử thì thấy bùi, ngậy và rất thơm. 2 con chị vốn biếng ăn mà cũng ăn được 2 bát cơm đầy với món này. “Một nồi rươi kho 1kg giá gần 1 triệu đồng nhưng chất lượng, đáng để mua”, chị Huyền nói.
Rươi 1 năm chỉ có một mùa, kéo dài từ cuối tháng 9 đến tháng 12 âm lịch là hết nên vào mùa, rất đông khách đặt mua. Chị Yến cho biết, có tuần đơn hàng dồn dập, chị thường phải làm đến 12h đêm. Là công việc thời vụ nhưng cũng mang lại cho chị một khoản thu nhập khá, thậm chí cao hơn cả mức lương làm ở công ty.

Zing/Báo Du lịch

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>